Chủ Nhật, 31 tháng 12, 2000

Uống cà phê, giảm nguy cơ ung thư gan

Cà phê giảm nguy cơ ung thư gan

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra dữ liệu từ 26 nghiên cứu bao gồm hơn 2 triệu người tham gia và thấy rằng những người thường xuyên uống cà phê có ít nguy cơ hơn bị ung thư biểu mô tế bào gan.

Thống kê chỉ ra rằng ung thư biểu mô tế bào gan là nguyên nhân gây tử vong vì ung thư phổ biến thứ hai trên toàn cầu vì có nó tiên lượng xấu và tần xuất mắc bệnh cao. Bệnh chủ yếu phát triển ở những người vốn bị bệnh gan mạn tính.

Cụ thể, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng ung thư biểu mô tế bào gan ảnh hưởng tới khoảng 50/1.000 người trong nghiên cứu này. Tuy nhiên, trong số những người thường xuyên uống cà phê, tỷ lệ bệnh đã giảm xuống là 33/1.000 người, tương đương với 40%.

Uống thêm một tách cà phê chứa caffein mỗi ngày có liên quan tới giảm 20% nguy cơ và uống 5 cốc mỗi ngày giảm một nửa nguy cơ.

Nghiên cứu nhấn mạnh rằng thậm chí cà phê đã khử caffein cũng có lợi, làm giảm 14% nguy cơ bệnh.

Theo các nhà nghiên cứu ĐH Southampton, bước tiếp theo, các nhà nghiên cứu cần điều tra hiệu quả của các thử nghiệm ngẫu nhiên về việc tăng cường sử dụng cà phê đối với những người có nguy cơ bị ung thư gan.

BS Thu Vân

(theo Univadis/Healthbusinessuk)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Thực đơn hàng ngày cho người chạy thận lâu năm

Theo Thạc sĩ, bác sĩ Doãn Thị Tường Vi – Phó Viện trưởng Viện dinh dưỡng lâm sàng, người bị bệnh suy thận khi mức lọc cầu thận giảm xuống dư...